Thư viện thực hành sản xuất nông nghiệp tốt
Giao diện:     
 | 
Thứ Tư, 27/01/2021 - 18:41
 
 
 
 
 Thư viện liên kết
 

 Text/HTML
 

 Xem tin chi tiết
Tái cấu trúc - Nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu

Để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu, giai đoạn 2015- 2020, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã chủ động hợp tác chiến lược với một loạt các ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm huy động vốn để tái cấu trúc ngành gạo.

Theo thông tin mới nhất từ Vinafood 2, tổng công ty đã chính thức làm việc xong với các đơn vị thành viên về kế hoạch nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh năm 2015. Cụ thể, trong năm nay, Vinafood 2 sẽ dành khoảng 12.000 tỷ đồng để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn này được chia làm 2 phần: một phần do tổng công ty quản lý và điều phối, phần còn lại dùng để bảo lãnh cho các công ty thành viên nhằm chủ động tổ chức thực hiện các kế hoạch sản xuất - chế biến xuất khẩu.

Vinafood 2 đang tái cấu trúc để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu

Với nguồn lực tài chính như trên, trong bối cảnh bắt buộc phải cổ phần hóa theo lộ trình được Chính phủ phê duyệt, trong năm 2015, Vinafood 2 sẽ gặp khó khăn lớn trong việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu lúa gạo. Bởi những việc cần phải làm ngay trong những tháng đầu năm của tổng công ty này là làm sao rà soát và tái cơ cấu tài chính các doanh nghiệp (DN) thành viên để xử lý các khoản lỗ tồn đọng từ nhiều năm trước.

Ông Huỳnh Thế Năng - Tổng giám đốc Vinafood 2 - cho hay, để bổ sung vào mảng vốn đầu tư cho vùng nguyên liệu lúa gạo, năm nay Vinafood 2 sẽ đẩy mạnh việc ký kết hợp tác tín dụng với các NHTM. Việc “kéo” vốn của các ngân hàng vào cánh đồng liên kết sẽ được coi là chiến lược toàn diện của tổng công ty nhằm thay đổi cách thức đầu tư cho vùng nguyên liệu lúa.

Ghi nhận của phóng viên từ các NHTM cho thấy, đến thời điểm hiện nay, Vinafood 2 đã liên kết được với 4 ngân hàng gồm MHB, LienVietPostBank, VietBank vHDBank. Ở mỗi hợp đồng liên kết các ngân hàng trên đều đồng ý tài trợ vốn cho các thương lái, nhà máy, hợp tác xã, DN cung ứng lúa gạo và các đơn vị thành viên của Vinafood 2 theo hình thức “tín dụng mở”. Có nghĩa rằng, trong quá trình liên kết, tùy theo năng lực của các bên tham gia, phía ngân hàng có thể linh hoạt cho vay với mức tín dụng và thời hạn phù hợp.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, để sử dụng hiệu quả và quản lý tốt dòng vốn vay, Vinafood 2 đã chủ động tạo dựng 2 chuỗi liên kết sẵn để gọi vốn các NHTM tham gia vào với tư cách thành viên. Ở chuỗi thứ nhất, ngân hàng sẽ tham gia vào từ khâu trồng lúa đến khâu xuất khẩu gạo. Cách thức này được thực hiện giống như cách mà các ngân hàng đang triển khai đối với chương trình cho vay thí điểm phát triển nông nghiệp. Nguồn vốn vay sẽ được rót xuống Vinafood 2 và các đơn vị thành viên thông qua các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp theo từng khâu đoạn của quá trình sản xuất - chế biến - xuất khẩu. Ở chuỗi thứ 2, các NHTM sẽ căn cứ vào năng lực và cơ hội kinh doanh của mình để chỉ tập trung cho vay vào một hoặc một số khâu đoạn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của chuỗi liên kết.

Với cách làm này, rõ ràng Vinafood 2 đang kỳ vọng có thể trở thành “đơn vị bảo lãnh” tín dụng để người nông dân vay vốn thông qua việc bao tiêu sản phẩm. DN xuất khẩu gạo hàng đầu này kỳ vọng bằng cách thức gọi vốn từ các NHTM đến năm 2020 sẽ xây dựng được khoảng 800 ngàn ha lúa nguyên liệu theo mô hình cánh đồng liên kết.

Mai Ca - Đỗ Cường

công thương

http://vietstock.vn

 

 

 ĐỐI TÁC
 

 
    
 

 

"Thực hành Nông nghiệp tốt" theo tiêu chuẩn GlobalGAP hay VietGAP là giải pháp nền tảng để nhà sản xuất nông nghiệp xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và giá bán tốt hơn cho sản phẩm của mình. Mục tiêu cuối cùng của GlobalGAP là phát triển nông nghiệp một cách bền vững.