Thư viện thực hành sản xuất nông nghiệp tốt
Giao diện:     
 | 
Thứ Bảy, 19/06/2021 - 20:15
 
 
 
 
Giới thiệu về Xoài
Nhận diện thương hiệu sản phẩm
Mô hình sản xuất và thương mại
Hồ swo nhà sản xuất
Văn hóa thổ nhưỡng
Quy trình về chất lượng và an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn chất lượng quốc gia_VietGAP
Tiêu chuẩn Global GAP của thị trường xuất khẩu
Quy trình chăm sóc sản xuất
Cộng nghệ trước thu hoạch
Công nghệ sau thu hoạch
Các thông số cụ thể
Hỗ trợ dịch vụ tư vấn
Chi phí dự án và chứng nhận
Chính sách hỗ trợ

Xoài có tên khoa học Mangifera indica, thuộc họ Anacardiaceae. Cây có thể cao 40 m, nhưng thông thường khoảng 10-15m, có tán lớn và có thể sống đến 100 năm. Xoài trồng từ hột sau 6-8 năm sẽ cho trái, cây tháp chỉ  sau trồng 3-5 năm là cho trái.

Những giống phổ biến hiện nay:
- Xoài Cát Hoà Lộc: Là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, giống xoài này được trồng đầu tiên tại xã Hoà Hưng - huyện Cái Bè - tỉnh Tiền Giang. Thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch 3,5-4 tháng. Giống xoài cát Hoà Lộc có trái to (trọng lượng trung bình 600-700 gr/trái), cơm dày, thịt dẻ, không có xơ, hột nhỏ, hương vị ngọt và rất thơm, cho năng suất trung bình 100kg/cây/năm (khoảng 10 năm tuổi) và khá ổn định. Tuy nhiên giống xoài này cũng có một số nhược điểm là ra hoa không đồng loạt, tỉ lệ đậu trái thấp, vỏ trái mỏng nên khó bảo quản và vận chuyển đi xa.
- Xoài Cát Chu: Được trồng phổ biến ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, do đặc tính dễ đậu trái và cho năng suất cao trên 400kg/cây/năm (cây khoảng 10 năm tuổi) và khá ổn định. Trọng lượng trung bình khoảng 350g/trái, cơm dày, hột nhỏ, không xơ và hương vị rất thơm ngon.
- Xoài Đài Loan: Xoài Đài Loan có khả năng thích nghi rộng, cho năng suất cao. Trái to, trọng lượng trung bình đạt 1,0-1,5kg/trái, cùi dày, thịt trái đanh chắc, hột mỏng, ăn ngọt đậm, đặc biệt ăn sống ngọt và sức sinh trưởng vượt trội so với các giống xoài khác.

 

 

Chủng loại

Các loài xoài có thể chia làm hai loại, một loại có nguồn gốc từ Ấn Độ còn loại kia có nguồn gốc từ Philippines và Đông Nam Á. Chủng loại Ấn Độ không chịu được điều kiện quá ẩm ướt, có chồi non màu đỏ, dễ bị nấm mốc sương, quả đơn phôi có màu sáng và hình dạng bình thường. Chủng loại Đông Nam Á chịu được điều kiện quá ẩm ướt, có chồi màu lục nhạt hay đỏ và kháng nấm mốc sương. Quả của chúng là đa phôi có màu lục nhạt và dài hình quả thận [2].

Nơi trồng ở Việt Nam

Xoài được trồng nhiều ở Yên Châu (Sơn La),Sông Mã (Sơn La-có loài Xoài Trứng quả nhỏ ăn rất ngon), Bến Tre , Hòa Lộc, Cam Ranh. Năm 2007, sản lượng xoài trên cả nước đạt 409.300 tấn, trong đó: Tiền Giang 79.000 tấn, Vĩnh Long 46.200 tấn, Đồng Nai 43.400 tấn, Khánh Hòa 28.400 tấn, Trà Vinh 21.400 tấn, Hậu Giang 20.500 tấn, Bến Tre 15.400 tấn, Tây Ninh 15.000 tấn, Kiên Giang 14.700 tấn, Bình Thuận 13.400 tấn, Thành phố Hồ Chí Minh 13.300 tấn, Sơn La 11.200 tấn

 


Show as single page

 
    
 

 

"Thực hành Nông nghiệp tốt" theo tiêu chuẩn GlobalGAP hay VietGAP là giải pháp nền tảng để nhà sản xuất nông nghiệp xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và giá bán tốt hơn cho sản phẩm của mình. Mục tiêu cuối cùng của GlobalGAP là phát triển nông nghiệp một cách bền vững.